Tổng hợp mở bài hay cho truyện Vợ Nhặt của Kim Lân

Mở bài là một phần quan trọng giúp cho giám khảo cũng như người đọc có thiện cảm ban đầu, từ đó giúp các bài kiểm tra và bài thi được chấm điểm cao. Để có thể có một mở bài hay, học sinh có thể viết theo kiểu tiếp cận nội dung trực tiếp và gián tiếp. Để học sinh hiểu rõ hơn về 2 cách tiếp cận này, thuviencongnghe.net xin chia sẻ một số văn mẫu mở bài mà các em học sinh có thể áp dụng.

vợ nhặt KIm Lân

Hai mẫu mở bài bên dưới bắt đầu bằng hoàn cảnh của tác phẩm “Vợ nhặt” nói đến, nạn đói năm 1945, từ đó dẫn dắt vào thẳng tác phẩm “Vợ nhặt”. Đây là cách mở bài đơn giản có thể áp dụng hầu hết ở các bài văn phân tích.

Mẫu mở bài 1:

Nhà văn Kim Lân có từng viết: “Đói, nó vừa đắng cay, vừa đau đớn, đồng thời một mặt nào đó nó lại lóe lên một tia sáng về đạo đức, danh dự”. Câu nói phản ánh một hiện thực trần trụi về nạn đói năm 1945 – một sự kiện đầy tăm tối đau khổ trong trang sử Việt Nam. Tuy nhiên, ẩn giấu giữa nạn đói đó có một tia sáng le lói nhưng đẹp đẽ. Và qua tác phẩm “Vợ nhặt”, nhà văn Kim Lân đã tái hiện lại vẻ đẹp của tình người vẫn đâu đó đang tỏa sáng rạng rỡ, dù đang đứng trên ranh giới của sự sống và cái chết, mặc cho cái khốn cùng thiếu thốn đang phủ vây trong cuộc sống hằng ngày.

Mẫu mở bài 2

Một trong những sự kiện khủng khiếp được ghi nhận trong  lịch sử Việt Nam chính là nạn đói năm 1945 – thứ đã cướp đi sự sống của 2 triệu đồng bào. Sự dữ dội khủng khiếp của nạn đói xuất hiện cả trong những tác phẩm văn học như “Chuyện cũ Hà Nội” của Tô Hoài, “Một bữa no” của Nam Cao,…Trong đó, nhà văn Kim Lân đã đóng góp một tác phẩm tái hiện lại chân thực nhất về nạn đói, tuy nhiên, không chỉ phơi bày lại thực trạng thê thảm lúc bấy giờ, tác phẩm còn cho thấy một lối sống đầy ắp tình thương, niềm tin đầy tươi sáng giữa sự tăm tối của nạn đói.

vợ nhặt Kim Lân

 

Bên trên là những mở bài bài mẫu bằng cách nói trực tiếp về nội dung chính mà tác phẩm “vợ nhặt” mang lại, từ đó dẫn dắt vào tác phẩm và bắt đầu phân tích. Ngoài cách tiếp cận trực tiếp trên, học sinh có thể mở bài bằng một cách khác, là nói về tác giả Kim Lân, từ đó mới dẫn dắt vào tác phẩm “Vợ nhặt”. Hai mẫu mở bài bên dưới sẽ là ví dụ cho cách mở bài này.

Mẫu mở bài 3:

Là một nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, nhà văn Kim Lân thường có những tác phẩm kiệt xuất về nông thôn, về cuộc sống của người nông dân. Trong những dòng văn của ông, hình ảnh người nông dân nghèo khôt hiện lên trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng ở họ vẫn sáng ngời những vẻ đẹp đáng trân trọng. Một trong những tác phẩm hay nhất của Kim Lân là “Vợ nhặt”, nói về Tràng, một người đàn ông xấu xí, nghèo khổ sống ở xóm Ngụ cư, nhưng vẫn chấp nhận cưu mang một người đàn bà xa lạ ngay trong nạn đói. Qua đó, ngòi bút của nhà văn đã lột tả những vẻ đẹp đáng trân quý của tâm hồn con người, một tấm lòng “Thương người như thể thương thân” dù trong cảnh khốn cùng.

Mẫu mở bài 4

Khi nói về những nhà văn cũng như những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, không thể không kể đến nhà văn Kim Lân cùng với những tác phẩm của ông. Những tác phẩm của Kim Lân giúp cho thế hệ hiện nay có cái nhìn chân thật về cách sống của những người nông dân nghèo khổ trong quá khứ, từ đó thể hiện những vẻ đẹp của tình người, sự đùm bọc lẫn nhau trong cảnh khốn cùng. Tác phẩm mà đã thể hiện xuất sắc tinh túy này là “Vợ nhặt”. Cùng theo chân tác phẩm của Kim Lân về cuộc sống của Tràng – một người sẵn sàng cưu mang và đùm bọc một người xa lạ nghèo khổ mặc dù bản thân cũng đang trong cảnh

Trên đây là những mẫu mở bài đơn giản mà các em họ sinh có thể áp dụng dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể giúp người đọc có được thiện cảm đầu tiên khi đọc một bài văn, các em học sinh không chỉ nên học thuộc văn mẫu mà còn phải nên đưa những cảm nhận cũng như phân tích của bản thân vào phần mở bài. Do đó, ngoài tác phẩm “Vợ nhặt”, các em cũng có thể đọc và tham khảo một số bài văn khác như cách kết bài truyện Vợ nhặt, cảm nhận về hình ảnh bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo,…

Thư viện công nghệ

Kho cung cấp phần mềm miễn phí ở các lĩnh vực: Văn phòng, học tập, đồ họa, bảo mật và game. Chúng tôi tổng hợp link tải các phần mềm để bạn dễ dàng tải và sử dụng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *