Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày 8/3

Chắc hẳn phần lớn mọi người vẫn còn chưa biết rõ về ý nghĩa cũng như lịch sử ngày 8/3. Hãy cùng Thư viện Công nghệ tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ngày quốc tế phụ nữ là ngày mấy? Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Phụ nữ với tên gọi đầy đủ là Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm. Ngày 8/3 là ngày mà toàn thể phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh, và qua đó, đây cũng là một dịp để các “phái mạnh”  thể hiện tình cảm với người phụ nữ của mình.

ngày 8/3 là ngày gì

Ngày 8/3 năm 2022 là thứ mấy?

Ngày 8 tháng 3 năm 2022 (dương lịch) sẽ rơi vào thứ ba.

ngày 8/3 là ngày gì

Lịch sử ngày 8/3

Vào cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ theo đó tăng tiến một cách vượt bậc và thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp.

Nhưng bọn chủ tư bản đã bóc lột sức lao động và trả lương họ rất rẻ mạt. Trước sự bất công ngày càng dâng cao, đến ngày 8/3/1899, nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Phong trào bắt đầu từ công nhân ngành dệt và ngành may tại thành phố Chicago và Nữu Ước. Mặc cho bọn tư bản ra tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ.

Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã làm dấy lên ngọn lựa phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc đó là bà Clara Zetkin (người Đức) và bà Lô-ra Lúc-xăm-bua (người Ba Lan).

Nhận thức sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã phối hợp với Krupskaya (vợ Lênin)  thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế” và bà Clara Zetkin được cử làm Bí thư.

Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Copenhagen (Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ” – Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với các khẩu hiệu:

  • Ngày làm 8 giờ.
  • Việc làm ngang nhau
  • Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

ngày 8/3 là ngày gì

Ý nghĩa ngày 8/3

Sự kiện ngày 8/3 đã để lại dấu ấn vô cùng lơn trong lịch sử, là dẫn chứng rõ ràng nhất nói lên vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ thời hiện đại có thể nói là to lớn. Họ vừa là người chăm lo cho gia đình và đồng thời còn “giữ lửa cho tổ ấm”.

Và quan trọng hơn hết là họ là người đã mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng nên người.

Hơn thế nữa sự bất bình đẳng trên thế giới vẫn còn phổ biến ở một vài nơi trên thế giới và phụ nữ luôn là người chịu thiệt thòi, cực khổ, hoặc thậm chí là chịu đựng các tệ nạn xã hội như mại dâm, quấy rối. Vì thế trong 365 ngày, phụ nữ xứng đáng được dành riêng một ngày để được nhận sự quan tâm và tôn trọng hơn từ các phải mạnh.

ngày 8/3 là ngày gì

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của Thư viện công nghệ đã giúp bạn biết được ngày 8-3 là ngày gì và ý nghĩa ngày mùng 8 tháng 3 như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Thư viện công nghệ

Kho cung cấp phần mềm miễn phí ở các lĩnh vực: Văn phòng, học tập, đồ họa, bảo mật và game. Chúng tôi tổng hợp link tải các phần mềm để bạn dễ dàng tải và sử dụng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *